Sông Ly Ly điểm đến lý tưởng cho người yêu thiên nhiên Huyện Quế Sơn

Ly Ly là một dòng sông lớn tại Huyện Quế Sơn, nằm trong hệ thống sông lớn nhất ở Quảng Nam, với chiều rộng khoảng 120m và chiều dài khoảng 40km. Nguồn nước sông Ly Ly chủ yếu bắt nguồn từ núi Hòn Tàu đỗ về đập Hồ Giang, xã Quế Long, Huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Hồ Giang con đập lớn nhất huyện Quế Sơn được người dân xây dựng vào năm 1977.

song ly ly huyen qua son
Sông Ly Ly Huyện Quế Sơn

Sông Ly Ly, một trong hai nhánh sông lớn tại Huyện Quế Sơn, có khả năng giải thoát nước lũ từ đầu nguồn chảy về hai con sông này. Quãng đường chảy của sông Ly Ly đi qua nhiều khu vực, bao gồm xã Quế Long, thị trấn Đông Phú, xã Quế An, xã Quế Minh, xã Quế Châu, xã Phú Thọ, thị trấn Hương An, xã Quế Phú. Cuối cùng, sông Ly Ly hợp lưu với sông Bà Rén tại ngã 3 sông Thu Bồn, thuộc huyện Duy Xuyên, trước khi chảy ra biển cửa Đại Hội An.

Lý do đặt tên "Ly Ly" cho sông này xuất phát từ sự hiện diện của cây Rù Rì dọc hai bên bờ sông và các bãi bồi. Đặc biệt, tại khu vực xã Quế Châu, trên sông Ly Ly đã xây dựng một cây cầu mang tên "Cầu Rù Rì" để tôn vinh cây ''Rù Rì'' trên sông Ly Ly. Cầu Rù Rì có một vẻ đẹp khác thường, bởi vì nó thấp hơn mặt đường chừng 10m, nằm ngay trên tuyến đường ĐH08 Huyện Quế sơn.

Trong những năm 1990, người dân địa phương dựa vào dòng sông để khai thác tài nguyên thủy sản trên sông, bao gồm đánh bắt cá bằng lưới truyền thống và thu hoạch hến tại những bãi cát bồi trên sông. Hến trên sông Ly Ly là đặc sản có hương vị khó quên, điển hình là tại thị trấn hương an với món ốc hến lừng lẫy một thời, một món đặc sản nổi tiếng cả khu vực Quảng Nam. Được đánh bắc trên dòng sông ly ly, đây cũng là một phần không nhỏ giúp cho cư dân bản địa có nguồn thu nhập cải thiện cuộc sống.

Để khám phá đầu nguồn Sông Ly Ly nơi có vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, bạn cần đi qua một số tuyến đường như Quốc lộ 1A, đường ĐT 611 và đường DH08. Đầu nguồn Sông Ly Ly cách thị trấn Đông Phú khoảng 2km bằng đường bộ, và tiếp tục nối với xã Quế An thông qua đường ĐT 611B điều hướng tới Hiệp Đức. Tại đây, bạn sẽ gặp cây cầu gọi là Cầu Liêu, hay còn được gọi là cầu "Giao Thuỷ", vì đây là nơi giao nhau của ba dòng sông từ xã Quế An và xã Quế Long, tại điểm đầu nguồn của sông Ly Ly.

Nước sông Ly Ly chảy ra Cửa Đại

Sông Ly Ly nổi tiếng với những bãi cát bồi tuyệt đẹp giữa dòng sông và đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều ca nhạc sĩ. Nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm là một trong những ví dụ điển hình khi đã tới địa điểm này để tìm nguồn cảm hứng cho các bài hát của mình. Trong đó ca khúc "Quế Sơn Đất Mẹ Ân Tình" của ông đã được sáng tác và nhắc đến sông Ly Ly với câu "Ly Ly sông đầy tình em bắc qua". Nhạc sĩ sử dụng ví von sông Ly Ly để miêu tả một tình yêu đầy cảm xúc và mạnh mẽ, như sự tràn đầy tình cảm của một dòng sông mãnh liệt, luôn chảy cuồn cuộn và không ngừng. Điều này tượng trưng cho một tình yêu mãnh liệt và không thể ngăn cản, như dòng sông Ly Ly vẫn tiếp tục chảy như ngày nào.

Nếu đến vùng đất Quế Sơn, hãy dành thời gian ghé thăm dòng sông Ly Ly để khám phá phong cảnh tuyệt đẹp với sự kết hợp hài hòa giữa rừng núi, sông nước và con người nơi đây đầy trìu mến và thân thiện. Đừng quên thưởng thức các món đặc sản của Quế Sơn là "Mì Quảng" Phở sắn và gà ''Đèo Le'' những món ăn ngon nức tiếng trên cả nước được nhiều người yêu thích.

Kết;

Trên đây là những chia từ Nhà Đất VN về dòng sông Ly Ly, tượng trưng cho vẻ đẹp thiên nhiên của huyện Quế Sơn. Sông Ly Ly không chỉ là một dòng sông thông thường, mà còn là biểu tượng sự kết hợp hài hòa giữa rừng núi, sông nước và con người. Khu vực này đón tiếp du khách bằng trái tim trìu mến và thân thiện, mang lại trải nghiệm đáng quý về văn hóa và cảnh quan thiên nhiên đặc trưng của miền Trung Việt Nam. Hãy khám phá và tận hưởng hết mọi điều kỳ diệu mà sông Ly Ly và vùng đất Quế Sơn mang lại.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT VN

 Địa chỉ: Tầng 1, Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Giấy phép ĐKKD số: 0318298878 do Sở KH & ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 05/02/2024

Người đại diện pháp luật: Nguyễn Văn Tân 

 Hotline: 0903 787 389

 Website: nhadatvn.com.vn

 Email: trogiup.nhadatvn.com.vn@gmail.com

DMCA.com Protection Status

Chia sẻ

Kết nối với chúng tôi

     

© 2022 nhadatvn.com.vn. All Right Reserved                                                                                    Website đang trong quá trình làm thủ tục cấp phép

Thiết kết bởi Webso