Tách thửa đất là gì? Quy định tách thửa mới như thế nào?

Tách thửa đất là quá trình chia nhỏ một mảnh đất lớn thành nhiều mảnh nhỏ hơn để phù hợp với nhu cầu sử dụng đất của từng người. Tuy nhiên, để thực hiện tách thửa đất, cần tuân theo những quy định, điều kiện và thủ tục cụ thể do pháp luật quy định. Dưới đây nhadatvn.com.vn chia sẻ thông tin về tách thửa đất là gì? Quy định tách thửa mới như thế nào?

1. Quy định tách thửa đất.

Tách thửa đất là quá trình phân chia một thửa đất có diện tích lớn thành các thửa đất nhỏ hơn, phù hợp với mục đích sử dụng của người sở hữu. Quy trình tách thửa đất bao gồm các bước sau đây:

dien tich tach thua dat
Diện tích tách thửa đất

Điều kiện tách thửa.

 • Đất phải có sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Diện tích của mỗi thửa đất sau khi tách phải đủ điều kiện về diện tích tối thiểu.
 • Không được tách thửa đất có tranh chấp, đất đang bị kê biên hoặc đất không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu.
 • Đối với trường hợp tách thửa đất thổ cư, phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đất phải ở khu vực có quy hoạch.

2. Thủ tục tách thửa đất.

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, để được tách thửa khi chuyển nhượng, tặng cho cần có đủ các điều để được tách thửa đất, các thửa đất cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Phải có Giấy chứng nhận.
 • Đất không được tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Đất phải còn thời hạn sử dụng.
thu tuc tach thua dat
Thủ tục tách thửa đất

Thửa đất cần đáp ứng được các tiêu chuẩn về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu được quy định bởi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố.
Người yêu cầu tách thửa đất phải nộp đơn đề nghị theo mẫu tách thửa đất tại phòng đăng ký nhà đất hoặc UBND xã/phường.

Cơ quan đăng ký nhà đất/UBND xã/phường có thẩm quyền tiến hành thực hiện các thủ tục tách thửa đất.

Sau khi hoàn tất thủ tục tách thửa đất, cơ quan đăng ký nhà đất/UBND xã/phường sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mỗi thửa đất mới tách ra.

Các trường hợp không được tách thửa đất

l. Đất không có Sổ đỏ

Đất không có Sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không được tách thửa. Người sử dụng đất cần phải thực hiện các thủ tục để chuyển đổi quyền sử dụng đất sang hình thức sử dụng đất có đăng ký.

ll. Đất đang có tranh chấp

Đất đang có tranh chấp không được tách thửa. Trong trường hợp này, người sử dụng đất cần phải giải quyết tranh chấp trước khi thực hiện tách thửa.

lll. Đất có quyền sử dụng đang bị kê biên

Đất có quyền sử dụng đang bị kê biên không được tách thửa. Trong trường hợp này, người sử dụng đất cần phải chờ đến khi quyền sử dụng đất được khôi phục để thực hiện tách thửa.

llll. Đất không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu

Đất không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu không được tách thửa. Người sử dụng đất cần phải thực hiện các thủ tục để gom lại đất để đạt đủ điều kiện về diện tích tối thiểu trước khi thực hiện tách thửa.

3. Diện tích tối thiểu tách thửa đất trồng cây lâu năm?

Để thực hiện việc tách thửa đất trồng cây lâu năm, theo quy định của Điều 188 của Luật đất đai 2013 và Điều 29 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cần phải đảm bảo một số điều kiện. Trước hết, đất trồng cây lâu năm phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thứ hai, đất tách thửa không được thuộc diện tranh chấp hoặc đang bị khiếu nại và vẫn đang trong thời gian sử dụng. Chỉ khi đáp ứng được các điều kiện này, việc tách thửa đất mới được thực hiện.

din tich tach thua dat trong cay lau nam
Diện tích tách thửa đất cây lâu năm

Trong trường hợp đất của gia đình bạn là đất trồng cây lâu năm, để tách thửa đất, diện tích tối thiểu của mỗi thửa đất sau khi tách thửa là 150 m2. Các tiêu chuẩn về diện tích tối thiểu được quy định bởi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố nhằm đảm bảo rằng các thửa đất sau khi tách thửa đáp ứng được yêu cầu về diện tích tối thiểu để có thể sử dụng, khai thác, trồng trọt hoặc xây dựng. Vì vậy, nếu diện tích mỗi thửa đất sau khi tách thửa không đủ theo quy định, việc tách thửa đất sẽ không được thực hiện.

4. Diện tích tối thiểu để tách thửa đất thổ cư

Đối với trường hợp tách thửa đất thổ cư, diện tích tối thiểu để tách thửa phải đạt mức 60m2 tại các đô thị và 150m2 tại các vùng nông thôn. Tuy nhiên, đối với các trường hợp có quy hoạch, diện tích tối thiểu có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy theo quy hoạch được phê duyệt.

 • Các xã giáp ranh các quận và thị trấn: 60 m2 
 • Các xã vùng trung du: 120 m2 
 • Các xã vùng đồng bằng: 80 m2 
 • Các xã vùng miền núi: 150 m2

5. Thủ tục tách thửa đất cho con

Để tách sổ đỏ cho con, người đăng ký cần nộp bộ hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đất đó đặt tại, hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ đăng ký đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

Như vậy, nếu muốn tách thửa đất để chia cho con, thì cần thực hiện các bước sau

 • Chuẩn bị giấy tờ:
 • Sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu của người yêu cầu tách thửa.
 • Nộp đơn đề nghị tách thửa đất tại phòng đăng ký nhà đất hoặc UBND xã/phường.
 • Thực hiện các thủ tục tách thửa đất như thông thường.

5.1 Diện tích tối thiểu tách thửa đất ở TPHCM

Đối với TPHCM, diện tích tối thiểu để tách thửa đất là 36m2 tại các đô thị và 100m2 tại các vùng nông thôn 80m. Tuy nhiên, đối với các khu vực có quy hoạch đô thị mới, diện tích tối thiểu để tách thửa đất có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy theo quy hoạch.

Khu vực 1:  gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét.
Khu vực 2:  gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện. Tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.
Khu vực 3:  gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn). Tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét
Như vậy diện tích tách thửa tại TPHCM là 36m2 đến 80m2 tuỳ từng khu vực khác nhau.

5.2 Diện tích tối thiểu tách thửa đất ở Hà Nội

Khu vực Hà Nội có quy định về diện tích cấp sổ đỏ và diện tích tách thửa. Trong khu vực các phường và thị trấn, diện tích này không được nhỏ hơn 30m2. Đối với các xã còn lại, diện tích tối thiểu phải đạt 50% hạn mới giao đất ở, như được quy định trong bảng.

Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội về việc Ban hành Quy định về hạn mức giao đất;

 • Các phường 30m2 tối đa 90m2
 • Các xã giáp ranh các quận và thị trấn tối thiểu 60m2 tối đa 120m2 
 • Các xã vùng đồng bằng tối thiểu 80m2 tối đa 180m2 
 • Các xã vùng trung du 120m2 tối đa 240m2
 •  Các xã vùng miền núi 150m2 tối đa 300m2

6. Phí tách thửa bao nhiêu?

Phí tách thửa đất bao gồm các khoản chi phí như phí công chứng, phí xét duyệt hồ sơ và phí trình độ nghiệp vụ. Tuy nhiên, mức phí tách thửa đất sẽ khác nhau tùy theo địa phương và diện tích tách thửa. Thông thường, mức phí dịch vụ tách thửa đất dao động từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Căn cứ Nghị định 10/2022/NĐ-CP điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 13/2022/TT-BTC và Nghị định 10/2022/NĐ-CP, thì lệ phí trước bạ sẽ được tính theo công thức sau đây:
Nếu giá đất tại hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cao hơn so với giá đất trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quy định, thì lệ phí trước bạ được tính theo công thức: Lệ phí trước bạ = 0,5% x (Giá tại hợp đồng x diện tích (m2)

Kết luận;

Tách thửa đất là quy trình phân chia một lô đất lớn thành các lô đất nhỏ hơn. Quy định về tách thửa đất bao gồm điều kiện tách thửa, các trường hợp không được tách thửa, diện tích tối thiểu tách thửa đất trồng cây lâu năm và tách thửa đất thổ cư, thủ tục tách thửa đất cho con, diện tích tối thiểu tách thửa đất ở TPHCM và Hà Nội, cũng như phí tách thửa. Hi vọng bài viết chia sẽ từ nhà đất vn trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định Tách thửa đất là gì? Quy định tách thửa mới như thế nào? Và thực hiện thủ tục tách thửa đất một cách đúng đắn.

--Nhà Đất VN--

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT VN

 Địa chỉ: Tầng 1, Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Giấy phép ĐKKD số: 0318298878 do Sở KH & ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 05/02/2024

Người đại diện pháp luật: Nguyễn Văn Tân 

 Hotline: 0903 787 389

 Website: nhadatvn.com.vn

 Email: trogiup.nhadatvn.com.vn@gmail.com

DMCA.com Protection Status

Chia sẻ

Kết nối với chúng tôi

     

© 2022 nhadatvn.com.vn. All Right Reserved                                                                                    Website đang trong quá trình làm thủ tục cấp phép

Thiết kết bởi Webso