Nhà đất vi bằng là gì? Kinh nghiệm mua nhà đất vi bằng

Mua nhà đất là nhu cầu thực tế của rất nhiều người có thu nhập thấp, do điều kiện kinh tế nên có một số người không đủ khả năng mua nhà đất sổ hồng riêng, nên phải mua nhà đất vi bằng. Do đó hôm nay nhadatvn.com.vn chia sẻ một số kinh nghiệm khi mua nhà đất vi bằng an toàn.

Thế nào là vi bằng?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP thì vi bằng được định nghĩa là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này. 

nha dat vi bang
Mua nhà đất vi bằng

Vì vậy khi mua nhà đất bằng giấy tờ tay thì người mua yêu cầu người bán đến nơi thừa phát lại để lập vi bằng, chứng kiến ghi nhận sự việc giữa hai bên có trao đổi mua bán để làm cơ sở pháp lý khi có tranh chấp xảy ra (nếu có)
Chú ý: công chứng vi bằng chỉ ghi nhận sự việc có xảy ra, chứ không có cơ sở pháp lý để chứng thực mua bán vi bằng.

Mua nhà vi bằng có an toàn không?

Việc mua nhà công chứng vi bằng không được cơ quan pháp luật công nhận, do không công chứng sang tên đổi chủ được, người mua nhà đất vi bằng có thể gặp một số rủi ro, ví dụ; người đứng tên trong sổ đỏ đem đi cầm cố thế chấp sổ đỏ, do đó dễ xảy ra tình trạng không an toàn.

mua nha dat vi bang co an toan
Mua bán nhà đất vi bằng có an toàn

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người dân nhập cư các tỉnh đến thành phố lớn làm công nhân nên không đủ tiền số tiền lớn để mua nhà đất có sổ hồng riêng nên đành phải chấp nhận rủi ro để mua nhà đất vi bằng rẻ hơn làm chỗ ở tạm. 

Nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng chỉ xác nhận có giao dịch xảy ra trên thực tế giữa hai bên có giá trị là bằng chứng để giải quyết khi có tranh chấp khiếu nại mà không có giá trị về pháp lý. Do đó, giao dịch mua bán nhà đất bằng vi bằng sẽ không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất.

Mua nhà vi bằng cần những giấy tờ gì?

Mua nhà đất vi bằng sẽ không được luật pháp công nhận, tuy nhiên do điều kiện kinh tế bạn muốn mua nhà đất công chứng vi bằng thì thực hiện các bước sau đây; 

mua nha dat vi bang can giay to gi
Các giấy tờ mua bán nhà đất vi bằng

kiểm tra quy hoạch; trước khi mua nhà đất bạn nên kiểm tra quy hoạch đất tại vị trí, tọa độ mảnh đất bạn muốn mua, thông thường trong sổ đỏ có vị trí X và Y bạn nên đến sở tài nguyên môi trường để xem vị trí thửa đất đó có bị quy hoạch gì hay không, tuyệt đối không nên mua đất bị quy hoạch.

Khi mua nhà đất vi bằng nên lựa chọn mua đất trong khu quy hoạch dân cư hiện hữu, bởi khu dân cư hiện hữu có thể trong tương lai sẽ lên được đất thổ cư..

Giấy tờ đúng chủ; khi mua đất công chứng vi bằng bạn kiểm tra người chủ đứng tên trong sổ đỏ có phải người bán cho bạn không? hay đã qua nhiều trung gian mua bán, nếu quan trung gian thì bạn yêu cầu người bán gặp trực tiếp chính chủ để ký giấy bán cho bạn.

Chửng bị giấy tờ liên quan khi mua bán công chứng vi bằng, gồm các loại giấy tờ nhu sau; giấy CMND/CCCD có chứng thực người bán đất, giấy photo công chứng sổ đỏ thửa đất, bản vẽ trị trí, tọa độ thửa đất bạn muốn mua.

Mua nhà vi bằng có tạm trú được không?

Việc đăng ký tạm trú là quy định của pháp luật, nhằm quản lý người dân sống tạm trú tại một địa phương. Do đó, việc mua nhà vi bằng có chỗ ở hợp lệ bạn vẫn có thể đăng ký tạm trú bình thường.

Bộ hồ sơ xin giấy tạm trú nhà ờ vi bằng như sau;

  • Giấy mua bán nhà vi bằng
  • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có vợ/chồng)
  • Hợp đồng sử dụng điện lực
  • Số định danh cá nhân người xin đăng ký tạm trú
  • Giấy photo CCCD/CMND
  • Mẫu giấy xin tạm trú (TC01)

Vơi bộ hồ sơ đầy đủ như vậy bạn đến CA cấp xã/phường để nộp xin giấy xác nhận tạm trú tại địa phương.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây từ Nhà Đất VN, hi vọng bạn có thể hiểu được thế nào là mua nhà đất vi bằng, và có thế áp dụng khi cần mua nhà vi bằng để đảm bảo an toàn hơn.

--Nhà Đất VN--
 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT VN

 Địa chỉ: Tầng 1, Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Giấy phép ĐKKD số: 0318298878 do Sở KH & ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 05/02/2024

Người đại diện pháp luật: Nguyễn Văn Tân 

 Hotline: 0903 787 389

 Website: nhadatvn.com.vn

 Email: trogiup.nhadatvn.com.vn@gmail.com

DMCA.com Protection Status

Chia sẻ

Kết nối với chúng tôi

     

© 2022 nhadatvn.com.vn. All Right Reserved                                                                                    Website đang trong quá trình làm thủ tục cấp phép

Thiết kết bởi Webso