Quy trình thủ tục mua bán nhà đất như thế nào?

Vì quy trình mua bán nhà đất là rất phức tạp, do đó khi bạn muốn mua bất động sản, cần phải biết chính xác những loại giấy tờ cần thiết để tiết kiệm thời gian và làm thủ tục mua bán sang tên sổ đỏ, sổ hồng một cách hiệu quả nhất. Nhà Đất VN muốn chia sẻ với các bạn quy trình thủ tục mua bán nhà đất như thế nào, cùng tìm hiểu thêm nhé!

Mua bán bất động sản là gì?

Mua bán bất động sản là quá trình chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng đất hoặc tài sản khác gắn liền với đất từ người bán sang người mua thông qua một hợp đồng mua bán có giá trị pháp lý. 

thu tuc mua ban nha dat
Thủ tục mua bán nhà đất

Kinh nghiệm mua bán nhà đất 

Mua bán nhà đất là một quy trình phức tạp và có thể gây ra rủi ro nếu không được thực hiện đúng cách. Dưới đây là một số kinh nghiệm quan trọng để bạn có thể tham khảo khi mua bán nhà đất:

Tìm hiểu kỹ về bất động sản

Trước khi quyết định mua bất động sản, bạn nên tìm hiểu kỹ về bất động sản đó, về khu vực xung quanh, giá trị của bất động sản đó, cũng như thông tin về chủ sở hữu hiện tại. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về bất động sản và đưa ra quyết định đúng đắn.

Kiểm tra pháp lý bất động sản

Bạn nên kiểm tra kỹ các giấy tờ pháp lý của bất động sản trước khi quyết định mua. Bao gồm sổ đỏ, sổ hồng, quyết định cấp phép xây dựng, giấy phép kinh doanh... Nếu có thể, bạn nên thuê một luật sư hoặc chuyên gia pháp lý để giúp đỡ và đảm bảo tính pháp lý cho bất động sản.

Thỏa thuận giá cả

Khi thực hiện mua bán nhà đất, giá cả là một yếu tố quan trọng và cần phải thảo luận rõ ràng trước khi ký kết hợp đồng. Bạn cần phải nắm rõ giá trị thực của bất động sản và đưa ra đề xuất giá hợp lý. Đồng thời, cũng nên xem xét các chi phí phát sinh liên quan đến việc mua bán như phí chuyển quyền sử dụng đất, thuế trước bạ, phí công chứng, phí làm giấy tờ,...

Thực hiện đặt cọc để mua nhà đất

Sau khi thỏa thuận giá cả và điều kiện mua bán, người mua sẽ đặt cọc để đảm bảo cho người bán biết rằng họ đã quyết định mua bất động sản. Số tiền đặt cọc thường là từ 10 đến 20% giá trị bất động sản. 

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ, sổ hồng

Những bất động sản có sổ đỏ hoặc sổ hồng được xem là có giá trị cao và dễ dàng thực hiện thủ tục mua bán. Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ hoặc sổ hồng tại thành phố, hoặc nông thôn bao gồm:

thu tuc mua ban nha dat co so do so hong
Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ, sổ hồng
 • Kiểm tra các giấy tờ liên quan đến bất động sản để đảm bảo quyền sở hữu đất đai được pháp luật bảo vệ.
 • Thực hiện công chứng hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng để đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng.
 • Nộp hồ sơ chuyển nhượng tại sở tài nguyên và môi trường quận/huyện để cập nhật thông tin về quyền sở hữu đất đai.
 • Thực hiện thanh toán các loại phí và thuế trước bạ liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản.
 • Thực hiện thẩm định tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để cập nhật thông tin về quyền sử dụng đất đai.
 • Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, người mua sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai.

Mẫu hồ sơ mua bán đất

Mẫu hồ sơ mua bán đất bao gồm các giấy tờ sau: 

 • Hợp đồng mua bán đất đai: ghi rõ thông tin về người mua, người bán, địa chỉ bất động sản, giá cả, các điều kiện mua bán và thời gian giao dịch. 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: xác định quyền sử dụng đất của người bán và cần được cập nhật thông tin quyền sử dụng đất cho người mua. 
 • Giấy tờ chứng minh thư nhân dân, hoặc CCCD của người mua và người bán. 
 • Giấy ủy quyền nếu người mua hoặc người bán cử người khác để thực hiện thủ tục mua bán. (nếu có)

Bên bán cần chuẩn bị giấy tờ

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai.
 • Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc giấy CCCD của người bán. 

Hợp đồng mua bán đất đai. 

mau hop dong mua ban nha dat
Hợp đồng mua bán nhà đất

Bên mua cần chuẩn bị giấy tờ

 • Giấy tờ chứng minh thư nhân dân hoặc giấy CCCD của người mua.
 • Sổ đỏ hoặc sổ hồng của bất động sản.
 • Giấy ủy quyền nếu người mua của người khác để thực hiện thủ tục mua bán, Nếu có).

Tiến hành công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Sau khi đã thống nhất các điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà đất, bên mua và bên bán sẽ tiến hành công chứng hợp đồng tại cơ quan công chứng để đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng. Sau khi ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng (trong vòng 15 ngày) các bên cần tiến hành làm thủ tục đăng ký trước bạ sang tên nhà đất tại văn phòng đăng ký nhà và đất. 

Thanh toán các loại phí và thuế trước bạ

Khi thực hiện mua bán bất động sản, người mua và người bán phải nộp các loại phí và thuế trước bạ sau: 

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT) nếu bất động sản được chuyển nhượng trong thời gian chưa đầy 5 năm kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đầu tiên.
 • Thuế chuyển quyền sử dụng đất đai (nếu có).
 • Thuế trước bạ được tính dựa trên giá trị bất động sản theo giá niêm yết tại cơ quan địa chính hoặc giá thỏa thuận trong hợp đồng mua bán. Tùy vào vùng miền, mức thuế trước bạ có thể dao động từ 0,5%.

Thực hiện thẩm định tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Sau khi đã nộp hồ sơ chuyển nhượng bất động sản tại sở tài nguyên và môi trường quận/huyện, người mua và người bán sẽ phải tiếp tục thực hiện thủ tục thẩm định tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để cập nhật thông tin về quyền sử dụng đất đai. Thủ tục thẩm định này nhằm xác định quyền sử dụng đất của người mua đã được chuyển nhượng một cách hợp pháp và chính xác. 

Hoàn tất thủ tục, nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu

Sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan đến mua bán nhà đất và nộp thuế, người mua sẽ phải đem toàn bộ giấy tờ liên quan đến giao dịch đến Ủy ban nhân dân tại địa phương mà giao dịch được thực hiện. Tại đó, bộ phận nghiệp vụ sẽ xem xét hồ sơ của các bên và kiểm tra xem chúng có đủ điều kiện pháp lý để tiến hành chuyển nhượng quyền sở hữu. Nếu hồ sơ được đánh giá là đầy đủ và hợp lệ, bộ phận này sẽ thực hiện việc chuyển tên trên sổ đỏ theo đúng quy trình và các quy định pháp luật, theo khoản 1 của Điều 61 trong Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013.

Như vậy, trên đây là những kiến thức cơ bản về các thủ tục mua bán nhà đất mà Nhà Đất VN muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng, thông tin trên sẽ giúp bạn áp dụng trong quá trình mua bán bất động sản một cách an toàn và hiệu quả hơn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT VN

 Địa chỉ: Tầng 1, Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Giấy phép ĐKKD số: 0318298878 do Sở KH & ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 05/02/2024

Người đại diện pháp luật: Nguyễn Văn Tân 

 Hotline: 0903 787 389

 Website: nhadatvn.com.vn

 Email: trogiup.nhadatvn.com.vn@gmail.com

DMCA.com Protection Status

Chia sẻ

Kết nối với chúng tôi

     

© 2022 nhadatvn.com.vn. All Right Reserved                                                                                    Website đang trong quá trình làm thủ tục cấp phép

Thiết kết bởi Webso