Fed cũng đã tăng lãi suất lần thứ 9 sau nhiều lần trì hoãn thì

Trong đêm qua 22-3 cục dự trữ liên bang Mỹ Fed cũng đã tăng lãi suất lần thứ 9 của mình, như vậy thị trường tài chính toàn cầu bị ảnh hưởng như thế nào? thị trường bất động sản Việt Nam sẽ ra sao khi Fed cũng đã tăng lãi suất lần này?

Fed là gì? Tại sao Fed có quyền lực đến như vậy?

Fed (The Federal Reserve System) là Ngân hàng Trung ương của Hoa Kỳ, có trụ sở tại Washington D.C. Fed là cơ quan quản lý tiền tệ quan trọng nhất của Mỹ, có quyền điều hành chính sách tiền tệ và lãi suất. Quyền lực của Fed đến từ việc họ có khả năng kiểm soát nguồn tiền lưu thông trong nền kinh tế Mỹ, cũng như thực hiện chính sách tiền tệ để giảm thiểu sự biến động của nền kinh tế.

fed tang lai suat
Fed tăng lãi suất

Tại sao Fed tăng lãi suất tháng 3?

Fed tăng lãi suất tháng 3 vì họ nhận thấy nền kinh tế Mỹ đang phục hồi chậm và có nhiều dấu hiệu của sự suy thoái kinh tế. Tăng lãi suất là một biện pháp để kiềm chế lạm phát, tăng trưởng kinh tế và ổn định thị trường tài chính.

Lý do Fed tăng lãi suất để làm gì?

Fed tăng lãi suất để giảm sự phụ thuộc của kinh tế vào tiền tệ và tạo điều kiện để tăng trưởng kinh tế bền vững hơn. Tăng lãi suất cũng là một cách để kiềm chế lạm phát và đảm bảo ổn định của thị trường tài chính. Ngoài ra, việc tăng lãi suất còn có thể hỗ trợ việc đẩy giá trị đồng USD lên cao hơn, tạo điều kiện thu hút đầu tư vào Mỹ.

Fed tăng lãi suất thị trường tiền tệ sẽ ra sao?

Thị trường tiền tệ sẽ phản ứng mạnh với quyết định của Fed tăng lãi suất. Cụ thể, với việc tăng lãi suất, FED còn gây ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác của nền kinh tế, trong đó bao gồm khả năng vay vốn của doanh nghiệp, khả năng phục hồi của nền kinh tế, và khả năng thu hút dòng vốn FDI. Tăng lãi suất của FED sẽ làm giảm khả năng vay vốn của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của nền kinh tế. Đồng thời, khi FED tăng lãi suất, dòng vốn quốc tế có xu hướng chuyển hướng về thị trường Mỹ, ảnh hưởng đến khả năng thu hút dòng vốn FDI của nhiều quốc gia trên thế giới.

fed tang lai xuat lam gi
Fed tăng lãi xuất tháng 3

Fed tăng lãi suất có ảnh hưởng đến Việt Nam

Giá vàng

Quyết định tăng lãi suất của Fed có thể ảnh hưởng đến giá vàng tại Việt Nam. Việc tăng lãi suất có thể tạo ra một sức hút lớn hơn đối với các khoản đầu tư có lợi suất cao, làm giảm sức hấp dẫn của việc đầu tư vào vàng. Tuy nhiên, sự dao động của giá vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nên chưa thể khẳng định chắc chắn rằng giá vàng sẽ tăng hoặc giảm do quyết định tăng lãi suất của Fed. 

Chứng Khoán 

Quyết định tăng lãi suất của Fed cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Nếu giá trị đồng USD tăng lên, các nhà đầu tư có thể chuyển hướng đầu tư vào Mỹ và rút vốn khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam, gây sụt giảm giá trị của các cổ phiếu tại Việt Nam. Tuy nhiên, các yếu tố khác như nhu cầu đầu tư và triển vọng tăng trưởng kinh tế cũng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, nên không thể dự đoán chắc chắn tác động của Fed tăng lãi suất đến thị trường chứng khoán tại Việt Nam.

Bất Động sản

Việc tăng lãi suất của Fed cũng ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư ngoại. Nhiều người sẽ dự đoán rằng giá đồng USD sẽ tăng trong tương lai gần, do đó, họ sẽ giữ đô la thay vì giao dịch, gây ra sự mất cân đối trong tỷ giá. Điều này làm giảm xu hướng chuyển dịch dòng tiền sang kênh đầu tư bất động sản, phần nào hạn chế việc giao dịch mua bán nhà đất và có thể ảnh hưởng đến một phần nào đó trong ngành bất động sản.

Tuy nhiên, tác động của việc tăng lãi suất của Fed không thể áp dụng cho toàn bộ thị trường bất động sản. Nó phụ thuộc vào vị trí và tính thanh khoản của tài sản, nhu cầu và cung cầu trong thị trường cụ thể. Nếu ngành bất động sản đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh, quyết định tăng lãi suất của Fed không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, hiện nay ngành bất động sản đang ở mức tăng trưởng chậm lại, vì vậy tác động của quyết định tăng lãi suất của Fed có thể có ảnh hưởng rõ rệt hơn.

Nên mua bất động sản lúc này hay chờ Fed giảm lãi suất? 

Việc mua bất động sản hay chờ đợi quyết định của Fed giảm lãi suất hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính, triển vọng tăng trưởng của thị trường bất động sản, và tình hình kinh tế chung. Việc quyết định mua bất động sản nên được đưa ra dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng và đánh giá tổng thể của thị trường và tình hình kinh tế, không nên dựa trên một yếu tố duy nhất như quyết định tăng lãi suất của Fed.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT VN

 Địa chỉ: Tầng 1, Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Giấy phép ĐKKD số: 0318298878 do Sở KH & ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 05/02/2024

Người đại diện pháp luật: Nguyễn Văn Tân 

 Hotline: 0903 787 389

 Website: nhadatvn.com.vn

 Email: trogiup.nhadatvn.com.vn@gmail.com

DMCA.com Protection Status

Chia sẻ

Kết nối với chúng tôi

     

© 2022 nhadatvn.com.vn. All Right Reserved                                                                                    Website đang trong quá trình làm thủ tục cấp phép

Thiết kết bởi Webso