Bất động sản là gì? Cách phân biệt các loại bất động sản và động sản theo quy định

Bất động sản là thuật ngữ chung để chỉ các tài sản có giá trị thương mại và sử dụng lâu dài, bao gồm các loại tài sản như nhà, đất, căn hộ, tòa nhà, khu đô thị, trang trại, đất nông nghiệp. Trong bài này Nhà Đất VN chia sẻ về bất động sản là gì và cách phân biệt các loại bất động sản và động sản theo quy định.

1. Bất động sản là gì?

Bất động sản (BDS) hay ("real estate" , "real property") là tài sản không thể di chuyển và không thể tách rời từ đất, bao gồm các công trình xây dựng trên mặt đất và các tài sản khác gắn liền với đất như quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với nhà và đất như cây trồng, vật nuôi, vật liệu xây dựng, đường, cống, hầm, móng, tường rào, hàng rào, hệ thống điện, nước, cống thoát nước và các trang thiết bị khác. 

bat dong san la gi
Cách phân biệt các loại bất động sản và động sản theo quy định

2. Bất động sản gồm những loại nào?

Bất động sản có thể được chia thành nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất là: 

 • Đất nền: đất trống chưa được xây dựng hoặc sử dụng
 • Nhà ở: các căn hộ, biệt thự, nhà phố, chung cư,...
 • Thương mại: các cửa hàng, văn phòng, trung tâm thương mại,...
 • Công nghiệp: các nhà xưởng, kho bãi, nhà máy,..

3. Địa Ốc Là Gì? có giống nhau?

Địa ốc và bất động sản là hai thuật ngữ được sử dụng để chỉ những tài sản có liên quan đến đất đai, nhà cửa, và các công trình xây dựng khác. Tuy nhiên, địa ốc thường được sử dụng để chỉ lĩnh vực kinh doanh, bao gồm việc môi giới bán và cho thuê các loại tài sản này, trong khi bất động sản được sử dụng như một thuật ngữ rộng hơn, bao gồm cả việc sở hữu và quản lý các tài sản này.

Nói cách khác, địa ốc thường được hiểu như là lĩnh vực kinh doanh, như công ty địa ốc, thì trường địa ốc, nó liên quan mất thiết đến bất động sản, trong khi bất động sản bao gồm cả khía cạnh sở hữu và quản lý của các tài sản đó.
Vì vậy, có thể nói rằng địa ốc và bất động sản có mối liên hệ chặt chẽ và có những điểm chung, nhưng cũng có những sự khác biệt về phạm vi và nội dung được sử dụng để mô tả.

4. BDS là viết tắt của từ gì?

BDS là viết tắt của cụm từ "Bất động sản", "real property". Đây là từ viết tắt của những người làm trong ngành bất động sản.

bds la tu viet tat ten gi
BDS là viết tắt của từ gì?

4.1 Thế nào là định vị BDS?

Định vị BDS là quá trình xác định vị trí và giá trị của một tài sản BDS trong thị trường hiện tại, từ đó giúp đưa ra quyết định về việc mua, bán, cho thuê hoặc đầu tư vào tài sản đó. 

5. Điều 107 Bộ luật dân sự 2015 xem bất động sản là gì?

Theo Điều 107 Bộ luật dân sự 2015, bất động sản là "đất và những thứ gắn liền với đất, trong đó có nhà cửa và công trình khác". 
Bất động sản bao gồm: 
a) Đất đai; 
b) Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;
c) Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;
d) Tài sản khác theo quy định của pháp luật.

6. Yếu tố nào được xem là ảnh hưởng đến cầu thị trường nhà ở?

Nhu cầu thị trường nhà ở phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng những yếu tố chính bao gồm: 

 • Tình hình kinh tế: tăng trưởng GDP, lạm phát,...
 • Thị trường tài chính: lãi suất, giá cổ phiếu, giá vàng,...
 • Nhu cầu và sự cạnh tranh: số lượng người cần mua nhà ở, số lượng nhà ở có sẵn, độc quyền của các nhà phát triển bất động sản,...
 • Chính sách pháp lý: luật đất đai, quy hoạch, thuế bất động sản, đầu tư nước ngoài,...
 • Các yếu tố khác: vị trí địa lý, môi trường sống, tiện ích xung quanh, thời tiết,...

7. Khách sạn, nhà khách, nhà riêng lẻ và nhà chung cư được xếp vào loại nào?

Khách sạn, nhà khách, nhà riêng lẻ và nhà chung cư đều thuộc loại bất động sản nhà ở. Tuy nhiên, chúng được phân loại thành các nhóm khác nhau dựa trên mục đích sử dụng, kiến trúc, kích thước, vị trí, chủ sở hữu, v.v.
Ví dụ, khách sạn và nhà khách thường được xây dựng với mục đích cung cấp dịch vụ lưu trú cho du khách, trong khi nhà riêng lẻ thường được xây dựng để ở hoặc cho thuê dài hạn, và nhà chung cư thường là một tòa nhà có nhiều căn hộ được chia sẻ chung các tiện ích như thang máy, bể bơi, phòng gym, v.v.
Trong quy định pháp luật, khách sạn và nhà khách thường được xem là bất động sản kinh doanh, trong khi nhà riêng lẻ và nhà chung cư thường được xem là bất động sản nhà ở.

8. Phân biệt bất động sản và động sản theo quy định

Theo quy định của pháp luật, bất động sản và động sản là hai khái niệm khác nhau, được phân biệt như sau:

 • Bất động sản: là các tài sản không thể di chuyển được và gắn liền với đất, bao gồm đất đai, nhà cửa, công trình xây dựng, cơ sở hạ tầng, cây trồng, vật nuôi, và quyền sử dụng đất. Bất động sản có tính thống nhất, bởi vì chúng không thể tách rời khỏi đất mà chúng đặt trên đó.
 • Động sản: động sản là các tài sản có thể di chuyển được, như tiền, hàng hóa, trang sức, xe cộ, tàu thuyền, tài sản nợ, và giấy tờ có giá trị. Bộ luật dân sự 2015 không liệt kê như trường hợp bất động sản quy định: “Như vậy động sản là những tài sản không phải là bất động sản”

Việc phân biệt bất động sản và động sản là rất quan trọng trong việc thực hiện các giao dịch bất động sản, vì vậy pháp luật đã quy định rõ ràng để giúp người tham gia giao dịch có thể xác định chính xác tính chất của tài sản mà họ đang mua bán.

Ví dụ, khi mua bán bất động sản, các bên thường sử dụng hợp đồng mua bán bất động sản, trong đó quy định rõ ràng các thông tin về đất đai, nhà cửa, và các công trình xây dựng có liên quan. Ngược lại, khi mua bán động sản, các bên thường sử dụng hợp đồng mua bán hàng hóa, trong đó quy định rõ ràng các thông tin về tài sản đang được bán, giá cả, điều kiện thanh toán, v.v.

Kết luận:

Bất động sản là một lĩnh vực quan trọng trong kinh tế, ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người. Việc hiểu biết về khái niệm bất động sản, các loại bất động sản, yếu tố ảnh hưởng đến cầu thị trường, và phân biệt bất động sản và động sản theo quy định sẽ giúp chúng ta có được cái nhìn tổng quan về lĩnh vực này.

--Nhà Đất VN--

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT VN

 Địa chỉ: Tầng 1, Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Giấy phép ĐKKD số: 0318298878 do Sở KH & ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 05/02/2024

Người đại diện pháp luật: Nguyễn Văn Tân 

 Hotline: 0903 787 389

 Website: nhadatvn.com.vn

 Email: trogiup.nhadatvn.com.vn@gmail.com

DMCA.com Protection Status

Chia sẻ

Kết nối với chúng tôi

     

© 2022 nhadatvn.com.vn. All Right Reserved                                                                                    Website đang trong quá trình làm thủ tục cấp phép

Thiết kết bởi Webso